ขนมไข่ที่มียอดการผลิตมากถึง 1.5 ล้านชิ้นต่อเดือน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในร้านยอดนิยมท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดบนถนนบรรทัดทอง
ขนมไข่สูตรจากสงขลาแตกต่างจากที่อื่นอย่างไร
‘กรอบนอก นุ่มใน ฉ่ำเนย และใช้เตาถ่านเท่านั้น’ คือเอกลักษณ์ขนมไข่จากสงขลาจะให้รสชาติที่หวานตัดเค็มสามารถกินได้เรื่อยๆ และที่สำคัญคือหยิบได้สะดวก สามารถกินได้ระหว่างเดินในย่านบรรทัดทอง
จุดเด่นของขนมไข่ร้านนี้คือเนื้อแป้งที่นุ่มฟูสัมผัสนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แห้งกระด้าง กรอบนอกนุ่มในหอมเนย หวานแป้งตัดเค็มเนย เข้ากันอย่างลงตัว ทานตอนร้อนๆยิ่งถูกใจวนไปซื้อใหม่แต่ต้องต่อคิวยาว
และด้วยคุณสมบัติรสชาติที่ว่า ผนวกกับความดั้งเดิมจากสงขลา ทำให้แบรนด์ขนมไข่ใช้ชื่อว่า HAAB ซึ่งหากอ่านออกเสียงจะพ้องกับคำว่า ‘หาบ’ ที่หมายถึงการหาบเร่ เพื่อสะท้อนถึงความดั้งเดิมของการเป็นขนมโบราณ เป็นกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกค้าได้คิดตามและสนุกไปกับชื่อของแบรนด์
ก่อนที่ต่อมาจะต้องลองทดสอบตลาด ด้วยการทำ MVP (Minimum Valuable Product) ในย่านบรรทัดทองว่าลูกค้าสนใจขนมไข่ไหม และแจกขนมไข่ฟรีๆ ให้ลูกค้าลองชิม เพื่อให้เข้าใจว่า ขนมไข่ของ HAAB อร่อยและแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร
‘รสชาติดั้งเดิมและอร่อย’ HAAB โตแบบปากต่อปาก พอลูกค้ากินแล้วชอบก็เอาไปบอกแบบปากต่อปาก จนเริ่มถูกพูดถึง อินฟลูเอนเซอร์ก็เริ่มมทำคอนเทนต์รีวิว ขนมไข่ก็เลยถูกโฆษณาออกไปในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นกระแสที่เมื่อไปถนนบรรทัดทองต้องไปลองชิมขนมไข่ให้ได้
อ้างอิง : themomentum.co
image : ถนัดชิม