เริ่มแล้ว! เทศกาลแซลมอน Big Sea Salmon Festival ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 66 – 26 ก.ค. 66 จัดเต็มเนื้อปลาแซลมอนคับคุณภาพให้เลือกสรรเพียบ คนรักแซลมอนไม่ควรพลาด! มาพร้อมโปรโมชั่นราคาสุดคุ้ม ช้อปแซลมอนที่บิ๊กซีได้ครบ ทั้งคุณภาพสินค้า ราคา คุณประโยชน์ ส่วนถ้าใครกำลังลังเลว่าช้อปแซลมอนส่วนไหนดีที่บิ๊กซี หรือแซลมอนกินแล้วช่วยเรื่องอะไรบ้าง วันนี้เราก็มีมาฝากทุกคนแล้วจ้า!
เจาะลึก! “แซลมอนบิ๊กซี” อร่อยดี มีประโยชน์ พิกัดของดีต้องลอง
ปลาแซลมอนบิ๊กซีมาจากไหนนะ
แซลมอนคุณภาพส่งตรงจากประเทศนอร์เวย์และชิลี สดยกตัว เริ่มต้นเพียง 349 บาท บิ๊กซีคัดสรรด้วยความพิถีพิถัน มีให้เลือกทั้งแซลมอนสดและแซลมอนแช่แข็ง สด สะอาด ถูกหลักอนามัย มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายเกรดไปยันระดับพรีเมียม ผ่านกระบวนการผลิตจากวัตถุดิบที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี คุณจึงมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าจากบิ๊กซี
เลือกปลาแซลมอนส่วนไหนดี
ปลาแซลมอน 1 ตัว มีอยู่ 5 บริเวณ ๆ หลักคือ ซี่โครงช่วงบน ส่วนสัน ท้อง ช่วงกลาง และหาง
1. Top Loin
เนื้อแซลมอนบริเวณซี่โครงของปลา มีความสมดุลไปด้วยไขมันดีที่สุดในตัวปลา เหมาะสำหรับทำซาชิมิที่สุด เป็นส่วนที่จะได้เห็นลายไขมันที่เป็นเส้น ๆ สวยงาม เนื้อหนึบนุ่มกำลังดี
2. Lion
เนื้อส่วนสันช่วงกลางลำตัว ส่่วนที่มีมีโอเมก้า 3 สูงและไขมันดีเยอะที่สุด เรียกได้ว่าเป็นพรีเมียม เพราะคุณประโยชน์เยอะ สามารถทำได้หลายเมนู ทำเมนูไหนก็อร่อย
3. Belly
เนื้อแซลมอนบริเวณส่วนท้อง เป็นส่วนที่มีไขมันเยอะมาก มักเป็นชิ้นที่ใหญ่ ๆ หนา ๆ เหมาะแก่การนำไปทอด ย่างเกลือ หรือผัดข้าวกระเทียมก็ดีงาม
4. Second Cut
เนื้อแซลมอนส่วนกลางก่อนถึงหาง ไขมันน้อย เหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนัก หรือไม่ชอบกินแซลมอนมัน ๆ เป็นส่วนที่โปรตีนเยอะ เหมาะไปกริลล์บนกระทะ เอามากินคู่สลัดก็อร่อย
5. Tail
เนื้อส่วนหางของแซลมอน จะบางสุด ไม่มีไขมันเลย ไม่ควรเอามาทำซาชิมิหรือย่าง ส่วนใหญ่จะนำเนื้อแซลมอนส่วนนี้มาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผัดกับข้าวใส่ไข่ หรือจะนำไปชุปแป้งทอดเป็นเบอร์เกอร์ปลา ไม่ก็สับชิ้นเล็ก ๆ ปรุงเป็นลาบหรือยำแซลมอนก็เหมาะ
คุณประโยชน์ของปลาแซลมอน
1. ช่วยในการบำรุงสมองและการจดจำ
ปลาแซลมอนคือแหล่งสะสมของกรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและการจดจำ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบประสาท ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม ช่วยเรื่องความจำ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย
2. ช่วยเสริมสร้างกระดูก
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะมีโปรตีน ไบโอแอคทีฟเปปไทด์ ที่มีกรดจำเป็นชื่อว่า “แคลซิโทนิน (Calcitonin)” ซึ่งมีประโยชน์ต่อข้อเข่าและช่วยสร้างความสมดุลของคอลลาเจน ทั้งยังมาช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกมากขึ้นไปด้วย
3. ช่วยบำรุงสายตา
ช่วยเรื่องอาการตาแห้ง โรครูมาตอยด์ โรคจอตาเสื่อม ป้องกันต้อหิน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตา เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้ดีขึ้น เพราะปลาแซลมอนเต็มไปด้วยกรด DHA ที่มีอยู่ในจอประสาทตา แถมยังมีวิตามิน A ที่ช่วยบำรุงสายตา รวมไปถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา
4. รักษาสุขภาพหัวใจ และระบบหลอดเลือด
ข้อมูลเชิงสถิติของชาวญี่ปุ่นและชาวเอสกิโม ที่กินปลาแซลมอนเป็นประจำ พบว่ามีอัตราการตายด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชาวตะวันตก เพราะสารอาหารจากแซลมอนส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดไปในตัว ตามหลักกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยเพิ่มการย่อยสลายของกรดไขมัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ลดความเสี่ยงต่ออาการผิดปกติของหัวใจต่าง ๆ เช่น ลดความเสี่ยงภาวะหัวใจขาดเลือด รวมไปถึงโรคหัวใจล้มเหลวได้
5. ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า
การกินปลาแซลมอนช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย ลดความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และความกระปรี้ประเปร่าให้ร่างกาย เพราะแซลมอนแหล่งพลังงานสำคัญคือ วิตามิน B12 และวิตามิน B3 หรือไนอะซิน รวมทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมัน และแร่ธาตุต่าง ๆ อีกหลายชนิดด้วย
6. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง
กรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามิน D ในปลาแซลมอน ช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดูดซีมแคลเซียม และลดการก่อโรงมะเร็งต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะมะเร็งเต้านม มะเร็งในลำไส้ หรือมะเร็งปอด ที่สำคัญ การกินปลาแซลมอนยังสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการใช้ยาเคมีบำบัดได้ด้วย
7. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
เนื้อปลาแซลมอนมีโปรตีนที่ย่อยได้ยาก จึงทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการอยากอาหาร และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และลดการสะสมของไขมันได้ดี จึงช่วยประสิทธิภาพของการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น ตอบโจทย์คนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก
8. ช่วยทำให้อาการผมร่วงลดลง
นอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก จะมีประโยชน์ต่อระบบในร่างกายแล้ว ยังช่วยเรื่องของเส้นผมอีกด้วย เพราะช่วยอาการผมขาดหลุดร่วงลดลงได้ เพิ่มสารอาหารแก่รูขุมขนหนังศีรษะ พร้อมช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตดียิ่งขึ้นอีกด้วย
9. ช่วยทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี
สาร Astaxanthin วิตามิน D โอเมก้า 3 และคอลลาเจนในปลาแซลมอน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยรักษาความยืดหยุ่นให้เซลล์ผิวหนัง และลดความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ จึงมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง คงความชุ่มชื้นของผิว และยังลดการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้
อยากได้แซลมอนดี ๆ ช้อปเลยที่บิ๊กซี
หาซื้อได้แล้วที่บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่าน www.bigc.co.th หรือทางแอปบิ๊กซี พลัสก็ได้ง่าย ๆ แค่คลิก https://app.bigc.co.th/P5s8/WFcorpbigc รับรองได้เนื้อแซลมอนเด็ด ๆ มาทำมื้ออาหารอย่างแฮปปี้แน่นอนจ้า
ติดตามรับข้อมูลข่าวสารจาก Big C เพื่อจะได้ไม่พลาดโปรโมชั่นดี ๆ ที่
- Facebook : Big C
- LINE Official : Big C TH
- บทความที่น่าสนใจ : Big C Blog
- บิ๊กซี ออนไลน์ : Big C Shopping Online
- แอปบิ๊กซี พลัส : Big C Plus